Thạch Ngọc ngày nay - Y Tụ, Mỹ Châu và Mỹ Ngọc ngày xưa là một miền quê bán sơn địa, có vị thế chiến lược và địa bàn trọng yếu về quốc phòng an ninh và kinh tế đa dạng.

Thiên nhiên ở nơi đây là một bức tranh sơn thủy hữu tình, vừa có sông, vừa có núi, hồ đập và lại có cả đồng bằng.

Con người Thạch Ngọc cần cù, thông minh và hiếu học, có sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường bất khuất trong đấu tranh, thủy chung nghĩa tình trong cuộc sống.

Thạch Ngọc là một xã bán sơn địa, nằm lọt trong lòng chảo, xung quanh là dãy Trà Sơn - Truông Bát ở phía tây, dãy đồi Truông Rọ ở phía đông, dãy đồi thoai thoải ở phía nam, phía bắc là sông Cầu Đồng Chánh và một số hồ nước. Xã nằm về phía tây nam của huyện Thạch Hà; phía tây giáp một phần của xã Sơn Lộc huyện Can Lộc; phía nam giáp một phần của xã Ngọc Sơn; phía đông giáp xã Thạch Tiến và Thạch Vĩnh huyện Thạch Hà; phía tây giáp một phần xã Sơn Lộc huyện Can Lộc và một phần xã Ngọc Sơn huyện Thạch Hà. Diện tích đất tự nhiên 1.200ha = 12km­2­, trong đó có 780 ha đất nông nghiệp, dân số hiện nay 4.679 người.

Hiện nay xã Thạch Ngọc có 08 thôn như sau:

  1. Thôn Mỹ Châu.
  2. Thôn Đông Châu.
  3. Thôn Ngọc Sơn.
  4. Thôn Đại Long.
  5. Thôn Quý Hải.
  6. Thôn Tân Tiến.
  7. Thôn Bắc Tiến.
  8. Thôn Mộc Hải.

Nhân dân xã Thạch Ngọc từ trước đến nay sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp trồng lúa và hoa màu (khoai, sắn, đậu, lạc, cây ăn quả), vật nuôi chủ yếu là trâu bò, lợn gà, ngành nghề truyền thống hầu như không có, các ngành nghề mới chậm phát triển như nghề đan lát các đồ dùng như thúng mủng, nong nia…

Hiện nay xã Thạch Ngọc đã có 02 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh đó là:

- Nhà thờ Nguyễn Gia Chuy, Đền Đức Ông, nhà thờ Nguyễn Hữu Biện.

          Vốn sinh ra trên mảnh đất bán sơn địa khô cằn, sỏi đá, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn, cho nên con người Thạch Ngọc đã đào luyện cho mình những phẩm chất cao đẹp như cần cù, siêng năng, một nắng hai sương, chịu khó chịu khổ vươn lên trong cuộc sống, tự lực tự cường trong lao động sản xuất, chắt chiu tằn tiện, thật thà chất phác, nghĩa tình trong các mối quan hệ xã hội, có lòng yêu nước thiết tha và lòng căm thù giặc ngoại xâm sâu sắc, dám xả thân vì nghĩa lớn.

          Thạch Ngọc cũng là vùng đất có truyền thống văn hóa văn nghệ khá lâu đời của huyện Thạch Hà, là quê hương của các làn điệu dân ca ví dặm, ca dao....

          Về học hành khoa bảng của xã Thach Ngọc trước đây không có người đỗ đạt cao, chỉ có một số thầy mở lớp dạy tại nhà, hoặc mời thầy các nơi khác đến để dạy học chữ Nho, nhưng số người có điều kiện theo học cũng không phải là nhiều. Hiện nay xã Thạch Ngọc có hàng trăm người tốt nghiệp đại học, kỹ sư, bác sĩ đang công tác ở mọi miền Tổ quốc, trong đó có 04 Tiến sĩ, hàng chục Thạc sỹ, nhiều người mang hàm cấp tá trong quân đội, công an,…Nhiều người đang giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Quân đội ở khắp mọi miền đất nước, luôn hướng về cội nguồn quê hương.

          Năm 2018 đối với xã Thạch Ngọc là một năm có nhiều hứa hẹn nhưng cũng không ít những thách thức với mục tiêu đưa ra là quyết tâm đưa xã nhà về đích nông thôn mới. Để làm được điều đó Đảng ủy, chính quyền cùng toàn thể nhân dân phải nỗ lực hết mình chung sức đồng lòng, góp công góp của đồng thời không thể thiếu sự hỗ trợ của con em xa quê, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đóng trên địa bàn để cùng đưa xã nhà về đích vào cuối năm 2018.